Chat hỗ trợ
Chat ngay

Những lưu ý khi sử dụng micropipet

1. Không bao giờ cố nhồi (ratchet) quá thể tích có thể điều chỉnh của micropipet (nghĩa là, không nên cố gắng để cài đặt thể tích bên ngoài giới hạn của micropipet).

2. Không nghịch các micropipet; tránh để chất lỏng chảy vào ống (barrel).

3. Sử dụng các đầu tip có kích thước thích hợp để cải thiện độ chính xác.

4. Thể tích đo chính xác nhất khi micropipet và dung dịch đang ở cùng một nhiệt độ.

5. Thả piston từ từ để tăng độ chính xác (thả quá chậm cũng có thể dẫn đến sự thiếu chính xác). Ngoài ra hãy chắc chắn đủ thời gian để mẫu không còn dính vào đầu tip (đặc biệt là với các dung dịch nhớt).

6. Trong lúc bơm mẫu, bạn nên đẩy dịch ra khỏi đầu tip bằng cách nhấn piston đến điểm dừng thứ hai. Trong lúc hút mẫu bạn không được đẩy dịch ra khỏi tip và nhấn piston đến nấc dừng thứ nhất để hút lượng mẫu mong muốn. Nếu bạn bơm hút với một thể tích nhỏ (thường ≤10 µl), bạn có thể tráng nhanh đầu tip bằng cách hút và đẩy dịch lỏng cần dùng nhiều lần. Sau đó bạn cần thay đầu tip mới để thao tác mẫu tiếp theo.

7. Hầu hết các hướng dẫn sử dụng đề nghị tráng đầu tip hai lần với những dung dịch được hút. (Nếu hút mẫu tại nhiệt độ khác hơn môi trường xung quanh thường không tráng. Điều này sẽ giúp các tip tránh trở nên như môi trường xung quanh chậm hơn khi bạn hút nhiều mẫu và thể tích cần hút từ sự thay đổi liên tục do nhiệt độ.)

8. Đầu tip nên để dưới bề mặt (thường 2-3 mm cho các thể tích nhỏ hơn, sâu hơn cho micropipet hút thể tích lớn hơn) trước khi hút.

Cách sử dụng micropipet

9. Việc hút mẫu nên được thao tác với micropipet theo chiều thẳng đứng (hoặc gần thẳng đứng). Việc bơm mẫu nên được thực hiện với micropipet ở một góc 45◦. Trong khi bơm, đầu tip phải chạm vào thành của vật chứa.

Cách sử dụng micropipet

10. Tip có phần lọc có thể được sử dụng để giảm thiểu nhiễm các hạt sol khí (aerosol) của dịch.

11. Sử dụng cẩn thận khi bơm hút mẫu một thời gian dài. Bàn tay của bạn sẽ làm ấm micropipet và thay đổi thể tích bơm do sự giãn nở của các thành phần. Quá trình nghỉ cần được thực hiện để cho phép các micropipet làm mát và giảm thiểu sự khó khăn khi vận hành.

12. Tăng cường sử dụng cẩn thận khi bơm hút mẫu với các dung môi, acid và các hợp chất khác có thể gây hỏng hóc cho micropipet. Kiểm tra sổ tay hướng dẫn của bạn với việc tương thích hóa học. Một số dung môi không gây hỏng hóc micropipet vẫn có thể đòi hỏi bạn thường xuyên bảo trì micropipet trong thời hạn cho phép.

13. Nếu các chất gây hư hỏng cho micropipet chảy vào trong micropipet cần phải rửa sạch bằng nước cất.

14. Lưu ý rằng micropipet được chuẩn hóa với nước khử ion. Để bơm hút các dung dịch khác nhau rất nhiều về tỉ trọng (density) so với nước có thể đòi hỏi sự điểu chỉnh trong việc cài đặt thể tích để đạt được thể tích mong muốn. Nếu tỉ trọng của các dung dịch này được biết, sự điều chỉnh này có thể được xác định bằng cách tìm thể tích cài đặt theo thể tích mong muốn có sẵn của dung dịch.

15. Micropipet nên được giữ ở một vị trí gần như thẳng đứng, nên dùng giá treo

Micropipet
Micropipet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0986655594
PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com